ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้เขียน หัวข้อ: จัดฟันบางนา: ฟันคุด เป็นอย่างไร แล้วจะแก้ไขอย่างไร  (อ่าน 37 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 2894
 • กระทู้: 7
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพ
 • ชื่อเล่น: แอม
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 
จัดฟันบางนา: ฟันคุด เป็นอย่างไร แล้วจะแก้ไขอย่างไร หากเรามีฟันคุด ตั้งแต่เด็ก จนโต เคยได้ยินผู้ใหญ่ พูดเรื่อง ทันตกรรม และปัญหาฟันคุด มันปวดมาก ก็ไม่เคยเข้าใจสักที แต่ปัจจุบัน ก็ได้ความกระจ่างมากขึ้น ก็เลยรู้ว่า ฟันคุด คือฟันกรามที่ไม่ปรากฏออกมาให้เห็นเพราะคุดลงในเหงือก (ไม่งอกผ่านเหงือกออกมา) ซึ่งเป็นฟันกรามซี่ในสุดด้านล่างหรือทั้งซ้ายและขวา หรือที่เรียกว่าฟันกรามซี่ที่สาม

หากเราไปพบทันตแพทย์ และคุณหมอได้ตรวจสภาพช่องปาก หากพบว่า ฟันกรามฝังตัวอยู่ใต้เหงือก เมื่อมีการถ่ายภาพรังสีช่องปากออกมา โดยมักใช้วิธีการเอกซเรย์เพื่อประเมินมุมของการงอก และระยะการเติบโตของฟันคุด โดยส่วนใหญ่ฟันกรามคุด จะงอกผ่านเหงือกออกมาในช่วงวัยผู้ใหญ่ ประมาณอายุ 16 ถึง 23 ปี จะพบได้ว่า การงอกของฟันคุด มักทำให้รู้สึกถึงแรงกดหรือปวดบริเวณหลังของกราม ซึ่งทันตแพทย์ทั่วไปจะสามารถบอกคุณได้ว่าคุณมีฟันคุดหรือไม่

ต้องถอนฟันคุดออกหรือไม่?

ไม่ใช่ฟันคุดทุกซี่จะต้องถูกถอนออก หากฟันคุดงอกออกเหงือกอย่างสวยงาม หรือทำมุมตรงก็ไม่จำเป็นต้องไปยุ่งกับฟันกรามซี่นั้น ๆ หมั่นดูแลทำความสะอาด และอาจจะต้องปรึกษากับทันตแพทย์ เรื่องของการจัดฟันแทน

แต่หากเกิดอาการเจ็บปวด ปวดมาก ปวดน้อย เพราะฟันคุด บางครั้ง คุณหมอประเมิน อาจไม่ต้องถอนฟันคุดก็ได้ โดยปรับเปลี่ยนวิธีดูแลความสะอาดในช่องปาก หรือปรับเปลี่ยนเนื้อเยื่อโดยรอบ ถ้าเนื้อเยื่อเหงือกมีอาการบวม และอ้าออกเล็กน้อยจนเหงือกแทบจะไม่คลุมด้านหลังของฟัน และคุณมีที่ว่างเหลือให้ฟันคุดงอก คุณก็สามารถเลือกกำจัดเนื้อเยื่อเหงือกจากหลังฟันออกเพื่อรักษาปัญหานี้ได้ การเปลี่ยนมุมของการแปรงฟันและเพิ่มความถี่ในการขัดฟันทั้งหน้าและหลังฟันกรามจะช่วยทำให้เนื้อเยื่อเหงือกมีสุขภาพดีและเลี่ยงปัญหาเหงือกที่เจ็บปวดหรือการติดเชื้อรอบฟันกรามได้

แต่ถ้าฟันคุดงอกออกแบบเอียงจนทำให้คุณทำความสะอาดฟันกรามยาก วิธีแก้เดียวก็คือการถอนฟันคุด ซึ่งบางครั้งถ้าฟันงอกออกเอียงเกินไปก็อาจทำให้เกิดร่องลึกปริทันต์ โรคเหงือก หรือเหงือกรอบฟันกรามร่นได้ จึงต้องทำการกำจัดฟันกรามออกเพื่อไม่ให้ก่อให้เกิดความเสียหายมากขึ้น

ถ้าไม่มีช่องว่างในปากให้ฟันคุดงอกออกมาเพียงพอ ฟันคุดอาจจะงอกจนดันฟันและเนื้อเยื่อโดยรอบ แรงที่ฟันก่อขึ้นจะทำให้เกิดความรู้สึกปวดศีรษะรุนแรง ปวด/ยึดตึงที่กราม หรือปวดฟันและเนื้อเยื่อ ซึ่งจะแก้ไขได้ด้วยการถอนฟันออกเท่านั้น อีกทั้งแรงฟันคุดอาจทำให้ฟันเก

ถ้ามีช่องว่างให้ฟันกรามงอกแต่ไม่สัมผัสกับฟันซี่อื่นเลย ก็ควรต้องมีการถอนฟันกรามออกอยู่ดี เนื่องจากอาจทำให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องยาก ถ้าฟันกรามซี่ที่สามเกิดผุ วิธีรักษาที่ดีที่สุดคือการถอนออกแทนการรักษาฟันผุแบบทั่วไปอย่างการอุดฟัน การรักษารากฟัน หรือครอบฟัน ซึ่งการรักษาเหล่ามีไว้สำหรับฟันซี่อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ฟันกรามซี่ที่สามจัดฟันบางนา: ฟันคุด เป็นอย่างไร แล้วจะแก้ไขอย่างไร ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/จัดฟันบางนา/