ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้เขียน หัวข้อ: บริการด้านอาหาร: อาหารสุขภาพ สำหรับ ผู้สูงอายุ รับประทานอย่างไรให้ครบ 5 หมู่  (อ่าน 37 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

 • สมาชิก 10 ไมล์
 • **
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 2836
 • กระทู้: 14
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพ
 • ชื่อเล่น: แอม
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 
บริการด้านอาหาร: อาหารสุขภาพ สำหรับ ผู้สูงอายุ รับประทานอย่างไรให้ครบ 5 หมู่ อาหารสุขภาพ อาหารหลัก 5 หมู่ คือสิ่งที่คนเรารับประทานเข้าไปแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านต่าง ๆ และไม่ทำให้เกิดโทษ เช่น ข้าว แป้ง ผัก ผลไม้ นม เนื้อสัตว์ ฯลฯ

ยกเว้นยารักษาโรค ที่ผู้สูงอายุจะต้องรับประทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้อาหารชนิดต่าง ๆ ที่เรารับประทานเข้าไปในร่างกาย ล้วนแต่เป็นปัจจัยหนึ่งที่จำเป็นอย่างมากต่อชีวิต และยังมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโต ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ สมอง กระดูก และผิวหนัง ช่วยให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกายในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ช่วยซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอของร่างกาย ทำให้การทำงานของอวัยวะภายในร่างกายเป็นปกติ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายในการต้านทานโรคต่าง ๆ ทำให้เราไม่เจ็บไม่ป่วยได้ง่าย ๆ เป็นต้น ยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุแล้ว ถือว่าเป็นประโยชน์มาก เพราะผู้สูงอายุมีความจำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อที่จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ถึงแม้ว่าร่างกายของผู้สูงอายุ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ก็เป็นข้อดีที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุ มีร่างกายและสุขภาพที่แข็งแรง สมบูรณ์ ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และช่วยทำให้รักษาอาการป่วยได้ดี สำหรับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ทั้งยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการป่วยได้เป็นอย่างดี

ซึ่ง อาหารสุขภาพ อาหารหลัก 5 หมู่ ก็คือ อาหารที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันรวม 5 ชนิด โดยสารอาหารที่เหมือนกันจะถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน และร่างกายก็ต้องการสารอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ หรือ 5 ชนิด ในแต่ละวัน เพราะไม่มีอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งที่สามารถจะให้สารอาหารได้ครบทั้ง 5 หมู่ ซึ่งจะมีการให้สารอาหารและพลังงานที่แตกต่างกัน โดยเราสามารถแบ่งอาหารออกเป็นหมู่หลัก ๆ ได้ 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน (เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว) คาร์โบไฮเดรต (ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน) เกลือแร่หรือแร่ธาตุ (พืชผัก) วิตามิน (ผลไม้) ไขมัน (ไขมันจากพืชและสัตว์) ซึ่งผู้สูงอายุ เป็นบุคคลที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายเสื่อมสลายลง มากกว่าสร้างเสริมเหมือนช่วงวัยอื่นๆ และการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวก็ส่งผลกระทบกับการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุในหลายๆด้าน รวมถึงเรื่องสำคัญอย่างการรับประทานอาหาร โดยควรที่จะมีการจัดเตรียมอาหารที่เหมาะสม และมีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยควรเป็นอาหารอ่อน ย่อยง่าย เพื่อไม่ให้กระเพาะอาหารทำงานหนัก ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก และต้องมีสารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ และทานในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ปริมาณอาหารของแต่ละมื้อควรจะลดลงแต่กินให้บ่อยขึ้นเพื่อช่วยให้การย่อยอาหารสะดวก และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


บริการด้านอาหาร: อาหารสุขภาพ สำหรับ ผู้สูงอายุ รับประทานอย่างไรให้ครบ 5 หมู่ ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ http://snss.co.th/dt_post/catering-service/